Mấy tháng gần đây, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi dạng: “ Em nên lấy chứng chỉ IC3 hay MOS ”, “ IC3 và MOS khác nhau chỗ nào ”, “ IC3 hay MOS thì phù hợp với ngành A, ngành B ”… Nếu bạn cũng đang có như trên thì hy vọng bài viết này của ít nhiều có ích cho bạn.

Đầu tiên tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài điều tôi đã nhận ra trên con đường cải thiện kỹ năng tin học của mình

1. Bạn là người biết rõ nhất thứ bạn cần, IC3 hay MOS

Nếu khi đọc bài viết này, bạn vẫn chưa nắm được khái niệm IC3 mời bạn tìm hiểu IC3 và MOS thì MOS.

ic3 hay mos

IC3 hay MOS là cần thiết?

Khi chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu rõ thứ bạn đang cần đang thiếu là gì tôi chắc rằng sẽ chẳng ai hỏi tôi những câu hỏi về IC3 hay MOS như trên nữa. Chính là người hiểu rõ bản thân mình nhất, trừ khi bạn cố tình không hiểu.

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ vài bài học xương máu của tôi trong quá trình cải thiện kỹ năng tin học nói riêng và hoàn thiện bản thân nói chung.

Có hai nguyên tắc theo tôi là cần thiết khi chúng ta bắt đầu tiếp cận vấn đề IC3 hay MOS:

Thứ nhất là ít mà chất và thứ hai là đừng vội ngộ nhận.

Trong thời đại số, tất cả mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của tin học và có ý thức rằng mình phải trau dồi, phải bổ sung kiến thức tin học, IC3 hay MOS thì đều giúp chúng ta đều đó. Nhưng có một sự thật đáng buồn rằng rõ ràng chúng ta đều biết mình đang thiếu gì, cần gì nhưng chỉ có một số ít tìm được đúng cách để lấp đầy lỗ hổng, vượt qua khỏi mức căn bản, thật sự hiểu rộng, hiểu sâu. Vậy nguyên nhân do đâu?

Môi trường số là một con dao 2 lưỡi nếu bạn không biết khai thác đúng cách. Thật vậy, việc quá nhiều tài liệu, nguồn tin xung quanh làm chúng ta dễ rơi vào tình trạng nhiễu thông tin dẫn đến thực trạng cái gì cũng biết nhưng thực sự chẳng biết cái gì, cũng là nguyên nhân dẫn đến câu hỏi IC3 hay MOS.

Vì sao tôi lại nói như vậy, bạn hãy thực hiện vài thao tác tìm kiếm từ khóa “IC3” trên google, 4 610 000 kết quả tìm được đúng chứ. Với thói quen trước đây, tôi sẽ click vào vài cái link đập vào mắt tôi đầu tiên và đọc dăm ba câu qua loa. Sau đó tôi sẽ tự ngộ nhận là mình đã hiểu ra vấn đề và dừng ngay tại đó. Khá khẩn hơn khi quan tâm đến một vấn đề gì đó, chẳng hạn IC3 hay MOS thì bất kỳ đâu yêu cầu để lại thông tin để nhận tài liệu tôi cũng sẽ không suy nghĩ mà nhận ngay, kết quả là kho tài liệu của tôi chất đống tài liệu về chủ đề đó, nhưng đáng buồn thay có 2 cách mà tôi hay dùng để xử lý chúng. Một là cố đọc cho hết nhưng chỉ dừng ở mức qua loa, mỗi nơi chọt mỗi tí, hai là làm lơ coi như không có sự có mặt của chúng trên đời.

ic3 hay mos cần thiết?

IC3 hay MOS tốt?

Tôi không chắc rằng tất cả các bạn đều đã và đang xử sự giống tôi và có thể cũng đang có cùng câu hỏi IC3 hay MOS. Nhưng nếu có, hoặc đã từng, cả bạn và tôi phải chấp nhận sự thật rằng nếu không bỏ thói quen đó, mãi mãi chúng ta chỉ giậm chân tại mức căn bản và thậm chí là tệ hơn. Không chỉ riêng mảng tin học đâu nha, nó áp dụng cho tất cả những gì xung quanh chúng ta đấy nhé.

Nói dông dài như vậy chỉ để mong rằng bạn đừng làm theo cách mình đã làm trước đây khi tiếp cận một vấn đề. Hãy tìm hiểu thật sâu chỉ một bộ tài liệu mà bạn cho là chất lượng và phù hợp với bạn nhất. Hãy nhớ “Ít mà chất” và đừng vội ngộ nhận rằng mình đã biết hết, biết rõ và giờ chắc bạn cũng không cần biết đến câu trả lời IC3 hay MOS rồi chứ?

2. Học IC3, MOS ở đâu đúng chuẩn và chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, trung tâm, tổ chức nhận đào tạo, ôn luyện giúp học viên thi đạt các loại chứng chỉ tin học.

Trung Tâm Tin Học Kinh Tế là đơn vị Duy nhất đào tạo và bồi dưỡng các chứng chỉ tin học của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Đăng ký các khóa học khai giảng tháng 7 để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn tại đây 

Bài viết bạn có thể quan tâm:

IC3 là gì? Những điều cần biết về IC3

Trả lời